Sinh Viên Miệt Vườn

xin chào các bạn đả đến với website của chúng tôi được lập ngày 3/9/2008


  Hương sắc miền tây!!

  Share
  avatar
  biencanxanh_tinhanhcanem
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 33
  Join date : 23/09/2008
  Age : 28
  Đến từ : Trái tim chân thật!!!

  Hương sắc miền tây!!

  Bài gửi  biencanxanh_tinhanhcanem on 19/10/2008, 8:36 am


  Hương sắc miệt vườn sông nước Cửu Long
  [img]

  vuduy cập nhật ngày: 14/06/2008


  Đồng bằng sông Cửu Long là quê hương của “Văn minh sông rạch”, “Văn minh miệt vườn” khá độc đáo. Bờ sông không đắp đê, lại bị cắt từng chặng ở ngã ba, ngã tư, muốn qua rạch nhỏ thì sẵn kiểu “Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi”, “Cầu ván đóng đinh” xuất hiện rất trễ khi thực dân Pháp đến. Câu hát “Ví dầu cầu ván…” khá phổ biến, ngay cả trẻ con thời xưa cũng thuộc nằm lòng, câu hát trở thành câu thai đố: Khi cúng đình, nghe ra thai “Ví dầu cầu ván… cầu tre lắt lẻo…” thì hàng chục trẻ con nhốn nháo lên, đứa nào cũng muốn giành phần thưởng. Lời đáp là… cái bánh bò. Cầu tre khó đi nên nhiều người phải… bò, để giữ thăng bằng! Cầu tre còn gọi là cầu khỉ (người qua cầu phải lanh lẹ tay chân như con khỉ chuyền trên cây) luôn luôn có nhịp giữa với khúc tre rời, để đề phòng trường hợp ghe có mui quá cao, hoặc có cột buồm thì giở khúc tre ở giữa lên cao, ghe qua rồi thì hạ khúc tre xuống.
  H1: Chợ nổi ở Cần Thơ
  Trong công cuộc khai phá và xây dựng miền đất mới của cư dân người Việt nam bộ, dưới tác động của thiên nhiên, con người càng có ý thức cải tạo thiên nhiên. Lập vườn là công việc lao động đầy sáng tạo của những người mở đất. Khác với vườn ở đồng bằng sông Hồng, vườn ở đồng bằng sông Cửu Long thường tập trung lại với nhau thành những không gian vườn tược rộng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. huê lợi vườn nhiều gấp 50 lần huê lợi ruộng và riêng tỉnh Bến Tre thì “trong tổng số diện tích 154.606 mẫu tây, có 16.500 mẫu vườn tược”. Sự ra đời của miệt vườn không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn có ý nghĩa văn hoá, thể hiện khả năng ứng xử phù hợp của con người đối với thiên nhiên.


  Số đông các nhà nghiên cứu khi viết về văn hoá Nam bộ có một cách hiểu chung miệt vườn là những vùng, những tỉnh xưa được lưu dân Việt vào khai phá sớm hơn cả”. Đó là những dãy đất “giồng” cao ráo mà những người đi mở đất đã chọn làm “đất đứng chân” vì những nơi này thoả mãn những yêu cầu ban đầu cho người dân đi khai phá: có nước ngọt, cao ráo, tránh được muỗi mòng, rắn rết, trồng được những hoa màu ngắn ngày và có cái ăn để tồn tại”. Theo nhà văn Sơn Nam, miệt vườn là “những vùng cao ráo có vườn cam, vườn quýt”, “được xây dựng trên những đất giồng, đất gò ở ven sông Tiền, sông Hậu”.


  Miệt vườn là cách gọi tổng quát những vùng cao ráo ven sông Tiền, sông Hậu, thuộc tỉnh Sa Đéc, Vĩnh Long, Mỹ Tho, Cần Thơ. Miệt vườn tiêu biểu cho hình thức sinh hoạt vật chất và tinh thần cao nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long (như chúng ta từng nghe nói về vườn, công tử vườn, bắp vườn, nhà vườn…) hay qua câu ca dao:


  Mẹ mong gả thiếp về vườn


  Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh


  Trai gái ở đất giồng, đất bưng miền Rạch Giá – Cà Mau mơ ước có chồng có vợ ở miệt vườn trong khi các cô gái miệt vườn lại e ngại khi phải lìa quê, theo chồng đi xa:


  Má ơi đừng gả con xa


  Chim kêu vượn hú, biết nhà má đâu.


  Hoặc là:


  Chuồn chuồn bay thấp


  Mưa ngập ruộng vườn

  Nghe lời nói lại càng thông


  Thương em, anh muốn lập vườn cưới em.


  Thật vậy, miệt vườn là nơi trù phú. Gái miệt vườn lại rất giỏi nữ công gia chánh, cho nên có quan niệm chỉ có trai Gia Định mới thật xứng đôi vừa lứa:


  Ghe ai mũi đỏ xanh lườn,


  Phải ghe Gia Định xuống vườn thăm em?


  “Trai Nhơn Ái, gái Long Xuyên”, “Trai Hai Huyện, gái Miệt Vườn” cũng là những lời ca ngợi dành cho dân miệt vườn: Nhơn Ái thuộc Phong Điền nổi danh về vườn cam vườn quýt ở rạch Cần Thơ. Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều nho sĩ, ăn nói lễ phép, biết hát biết hò nơi sông sâu nước ngọt với chiếc tam bản hai chèo hoặc bốn chèo. Còn gái Long Xuyên nổi tiếng giỏi về nữ công gia chánh, đặc biệt là ở vùng cù lao Ông Chưởng, vùng Chợ Mới, nơi gọi là Hai Huyện.


  Nằm trên lưu vực hai con sông Tiền, sông Hậu, đồng bằng sông Cửu Long được biết đến như một vùng sông nước hữu tình, cây lành trái ngọt quanh năm, người dân hiền hoà mến khách với những địa danh đã được biết đến từ lâu như: cù lao Thới Sơn, trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang), sân chim Ba Tri, Cồn Phụng (Bến tre), cù lao Bình Hoà Phước (Vĩnh Long), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền, vườn cò Bằng Lăng, chợ nổi Ngã Bảy (Cần Thơ, Hậu Giang), Tràm chim Tam Nông (Đồng Tháp)… Một vùng sông nước với hệ thống kinh rạch chằng chịt, những cù lao đầy ắp hoa trái và sản vật chính là nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ để chế biến những món ăn độc đáo đậm chất phương Nam: cá lóc nướng trui, lươn, rắn nướng lèo, cá tai tượng chiên xù ăn cùng với các loại rau, hoa cỏ lạ như lá lụa, lá cách, lá săng máu, kèo nèo, bông điên điển, so đũa… đủ vị thơm, chua, chát, ngọt, bùi. Kẹo dừa Bến tre, nem Lai vung, vú sữa Lò Rèn, măng cụt Cái Mơn, bưởi Năm Roi Bình Minh, cam sành Tam Bình, xoài cát Hoà Lộc, bánh phồng Sa Đéc, bánh pía Sóc Trăng, mắm thái Châu Đốc… là những hương liệu sẽ mang lại hương vị đậm đà cho bữa tiệc ẩm thực của đồng bằng sông Cửu Long.


  Cần Thơ là một địa danh tiêu biểu. Nó không chỉ là biểu tượng quê hương mà còn là tình cảm, là niềm hãnh diện:


  Cần Thơ gạo trắng nước trong


  Ai đi đến đó lòng không muốn về…


  Câu ca dao lưu truyền bao đời đã làm lay động lòng người mỗi khi có dịp dừng chân ghé lại Tây Đô. Đến Cần Thơ, ngoài món đặc sản nổi tiếng đậm đà hương vị quê nhà: cơm sốt dẻo nấu bằng gạo Tài Nguyên thơm phức ăn với mắm cá lóc, kèm bát canh cua đồng nấu với bông so đũa. Bạn cũng đừng quên đi du thuyền nghe hát dân ca.


  Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền


  Anh có thương em thì cho bạc cho tiền


  Đừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê.


  Hay:


  Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Xà No


  Có thương em, anh mua cho một chiếc đò


  Để em lên xuống thăm dò ý anh!


  Hay:


  [center]Thấy dừa thì nhớ Bến Tre


  Thấy bông sen nhớ đồng quê Tháp Mười

  Bến Tre nằm giữa bốn bề sông nước, bao gồm cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hoá, xen lẫn với đồng ruộng và vườn dừa xanh tươi. Tới Bến Tre, ta sẽ được khám phá vùng hạ lưu và cửa sông Cửu Long. Cuộc sống người dân Bến Tre luôn gắn bó với cây dừa. Bến Tre có các vùng sinh thái tự nhiên như: vùng sinh thái nước ngọt gồm các cồn, vùng dân cư ven sông Tiền, sông Hàm Luông, với những vườn trái cây nhiệt đới, làng hoa cảnh… Vùng sinh thái nước lợ ở xã Hưng Phong với nét sinh hoạt văn hoá truyền thống làng quê Nam bộ. Vùng sinh thái nước mặn tại khu vực bãi biển Thới Thuận, Thừa Đức, Thạnh Phong và khu rừng ngập mặn phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, nghỉ dưỡng và thưởng thức các món ăn mang hương vị biển. Các cù lao ở Bến Tre có màu xanh bạt ngàn của rừng dừa xen lẫn những vườn trái cây đủ loại. Người dân vùng Cái Mơn, huyện Châu Thành kể rằng, ngày xưa họ đi mưu sinh khắp nơi. Nhiều người từ nước ngoài trở về đem theo các giống cây lạ như: măng cụt, sầu riêng, bòn bon, chôm chôm cùng với kỹ thuật ghép cành, gây giống. Sau khi trồng thử, trái ngon, ngọt thích hợp với dân địa phương và các vùng chung quanh. Từ đó, Cái Mơn được mệnh danh là đất tổ của nghề làm cây giống và lai ghép cây, trong đó, nổi tiếng nhất là sầu riêng Cái Mơn.


  Sầu riêng, măng cụt Cái Mơn,


  Nghêu sò Cồn Lợi, thuốc ngon Mỏ Cày,

  Xoài chua, cam ngọt Ba Lai,  ắp thì chợ Giữa, giồng khoai Mỹ Hoà,
  Quýt đường, vú sữa, ngổn ngang,

  Dừa xanh Số Sãi, tơ vàng Ba Tri

  Bến Tre còn là quê hương của nhiều loại hoa quả. Ở đây có đến hàng chục loại trái cây nổi tiếng như sầu riêng, xoài cát, măng cụt, bưởi da xanh, chôm chôm được trồng khắp nơi, thứ nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Khi đến thăm xứ dừa Bến Tre, ngoài các sản phẩm đặc sản của địa phương để làm quà cho người thân, khách du lịch còn được nghe những câu hát ngọt ngào, tình tứ:


  Kẹo Mỏ Cày vừa thanh vừa béo


  Gái Mỏ Cày vừa khéo vừa ngoan…


  ***


  Ai đến quê tôi mênh mông Đồng Tháp


  Thẳng cánh cò bay bát ngát ruộng đồng


  Đồng Tháp là vương quốc của các loài trăn, rắn, rùa, già đãi, sếu đầu đỏ, nhơn sen, le le, chằng nghịt, ốc cao, cuốc… cùng nhiều loại chim muông khác. Khắp nơi có tràm gió, sen, súng, bàng. Chưa kể đến các khu vực đầy ắp lúa ma, mồm mốc, mồm vàng, đưng, sậy. Hình ảnh người nông dân đi xuồng gặt lúa nổi, hay tay cầm chắc cây phảng phát hoang là hình ảnh tiêu biểu cho công cuộc lao động ở xứ sở này. Ngày nay, đất Đồng Tháp đã trải một màu xanh ngát của lúa, của tràm, của màu sắc hoa sen và rất nhiều những dòng kinh xanh biếc.
  An Bình đất mẹ cù lao


  Thơm hương hoa bưởi ngọt ngào nhãn long


  Khách về nhớ mãi trong lòng


  Cù lao nho nhỏ bên dòng Tiền Giang

  Người dân ở cù lao An Bình (Vĩnh Long) nói riêng, các cù lao ở miệt vườn Nam Bộ nói chung, bao đời nay vẫn luôn tự hào với những sản vật của quê hương: bưởi, nhãn lòng, sầu riêng, chôm chôm… Mảnh đất cù lao như người mẹ hiền cung cấp biết bao màu mỡ cho cây trái xum xuê, tươi tốt. Ai đã một lần đến với nơi đây lòng không khỏi vấn vương bởi hương bưởi thanh tao hay hương vị ngọt ngào của trái nhãn long đất Vĩnh. Hương thơm, vị ngọt ấy như muốn giữ chân du khách nán lại mảnh đất cù lao bé nhỏ mà thân thương này thêm chút nữa…


  Cảnh thiên nhiên và đời sống văn hoá miệt vườn ảnh hưởng rất lớn đến những sáng tác ca dao miền sông nước Cửu Long. Một trong những biểu hiện ấy là sự phong phú và mới mẻ của những hình tượng thiên nhiên liên quan miệt vườn: hình tượng chim và hoa. Trong hệ thống thiên nhiên miệt vườn, đối tượng được phản ánh chính là những hình tượng cây trái do con người trồng trọt. Hệ thống cây trái do trồng trọt chiếm đa số trong hệ thống những hình tượng thiên nhiên liên quan đến miệt vườn: sầu riêng, vú sữa, nhãn, măng cụt, mận, mãng cầu, mít, cam, quýt, xoài, bưởi, dừa, chôm chôm…


  Nhìn chung, nét đặc thù của thiên nhiên miệt vườn đã nảy sinh những sáng tác ca dao của Đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình hình thành miệt vườn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn tạo ra những yếu tố văn hoá, tinh thần phù hợp với đặc điểm tự nhiên và tư duy sáng tác ca dao của người Nam Bộ. Sáng tạo đó đã góp phần phát triển thể loại văn học dân gian nói chung, làm phong phú và đa dạng hơn bản sắc văn hoá dân tộc.


  ...[img][/img][img][/img]


  Được sửa bởi biencanxanh_tinhanhcanem ngày 9/11/2008, 9:39 am; sửa lần 1.


  _________________
  -----------------------------***---------------------------
  Ấy ơi! ấy đừng! đừng đi đâu
  Ấy đừng đi xa!!!
  Cho người ta cũng đừng xa ấy
  Cho yêu thương sẽ mau đến đây.
  Xin cho anh đến bên đời em!


  Huân Chương:Lv5+
  avatar
  kajak_lee
  Thành Viên Cấp III
  Thành Viên Cấp III

  Tổng số bài gửi : 55
  Join date : 07/09/2008
  Age : 28
  Đến từ : Vùng đất thánh

  Trả lời

  Bài gửi  kajak_lee on 27/10/2008, 12:33 am

  Nhức đấu qua'!
  Tui xin phong tặng pài ông:"Tiểu Thuyết Miền Tây"
  clown
  avatar
  whitesnow_wise
  Thành Viên Cấp III
  Thành Viên Cấp III

  Tổng số bài gửi : 73
  Join date : 13/10/2008
  Age : 28
  Đến từ : .....::*quá khứ*::.....

  Re: Hương sắc miền tây!!

  Bài gửi  whitesnow_wise on 28/10/2008, 9:12 pm

  ui trời níu có thể pác làm ơn elephant post thêm hình ảnh choa nó ít đau mắt tí! viết dài gần 1 bom cây mà ko có cái ảnh làm chứng gì hít trọi! monkey pig
  avatar
  kajak_lee
  Thành Viên Cấp III
  Thành Viên Cấp III

  Tổng số bài gửi : 55
  Join date : 07/09/2008
  Age : 28
  Đến từ : Vùng đất thánh

  uh!Trả lời

  Bài gửi  kajak_lee on 30/10/2008, 3:49 am

  Theo tui thêm hình ảnh minh hoạ thêm đi,mới phần nào hấp dẫn thêm đọc giả clown
  avatar
  biencanxanh_tinhanhcanem
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 33
  Join date : 23/09/2008
  Age : 28
  Đến từ : Trái tim chân thật!!!

  Cảm ơn các đọc giả!!

  Bài gửi  biencanxanh_tinhanhcanem on 1/11/2008, 8:47 am

  Cảm ơn đã ghé mắt tui đang kiếm nhanh nhất những hình ảnh thích hợp để hoàn chỉnh bài viết!!!


  _________________
  -----------------------------***---------------------------
  Ấy ơi! ấy đừng! đừng đi đâu
  Ấy đừng đi xa!!!
  Cho người ta cũng đừng xa ấy
  Cho yêu thương sẽ mau đến đây.
  Xin cho anh đến bên đời em!


  Huân Chương:Lv5+
  avatar
  huntersoft
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 134
  Join date : 19/10/2008

  Reply!

  Bài gửi  huntersoft on 7/11/2008, 12:38 pm

  Hy vọng chuyên mục này sẽ có thêm nhiều nhiều bài viết hay nữa & cũng như các hình ảnh minh họa đặc nữa! Thật sự bài viết này rất hay hình minh họa tốt! thanks nhiều!

  Exclamation Exclamation Exclamation Exclamation Exclamation


  _________________
  Kẽ ham muốn được sung sướng trước sẽ gánh chịu đau khổ sau này!

  Huân Chương:Lv5+
  avatar
  whitesnow_wise
  Thành Viên Cấp III
  Thành Viên Cấp III

  Tổng số bài gửi : 73
  Join date : 13/10/2008
  Age : 28
  Đến từ : .....::*quá khứ*::.....

  Re: Hương sắc miền tây!!

  Bài gửi  whitesnow_wise on 9/11/2008, 12:02 am

  hìhì thêm hình ảnh vào có fải hay hơn nhìu hem! Exclamation
  avatar
  biencanxanh_tinhanhcanem
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 33
  Join date : 23/09/2008
  Age : 28
  Đến từ : Trái tim chân thật!!!

  Cảm ơn các bạn

  Bài gửi  biencanxanh_tinhanhcanem on 26/11/2008, 8:57 am

  Cảm ơn vì thời gian qua đã ủng hộ bài viết!!!
  Hi vọng ngày gần nhất tui sẽ có cảm hứng để viết tiếp những bài giống như vậy!!!

  ôi cảm hứng lấy từ đâu được trùi! khi cái đầu này phải chia cắt cho hàng chục thứ khổng khiếp nhất của cuộc đời...


  _________________
  -----------------------------***---------------------------
  Ấy ơi! ấy đừng! đừng đi đâu
  Ấy đừng đi xa!!!
  Cho người ta cũng đừng xa ấy
  Cho yêu thương sẽ mau đến đây.
  Xin cho anh đến bên đời em!


  Huân Chương:Lv5+

  Sponsored content

  Re: Hương sắc miền tây!!

  Bài gửi  Sponsored content


   Hôm nay: 12/12/2018, 2:35 am