Sinh Viên Miệt Vườn

xin chào các bạn đả đến với website của chúng tôi được lập ngày 3/9/2008


  TV 3 chiều sẽ sớm thành hiện thực

  Share
  avatar
  huntersoft
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 134
  Join date : 19/10/2008

  TV 3 chiều sẽ sớm thành hiện thực

  Bài gửi  huntersoft on 7/11/2008, 7:44 am

  TV 3 chiều sẽ sớm thành hiện thực
  Thử tưởng tượng bạn đang thoải mái ngồi trên ghế salon xem các cầu thủ ngôi sao biểu diễn bóng trong phòng khách, hay nín thở dõi theo người hùng của mình trổ tài ngay trước mặt dưới dạng hình ảnh 3 chiều đầy sống động.
  Laughing Laughing Laughing Laughing Laughing

  confused confused confused confused confused
  Ấn tượng phim ảnh 3 chiều!
  Viễn cảnh trên giống như một giấc mơ, nhưng với những tiến bộ công nghệ gần nhất, có vẻ như TV hình chiếu 3 chiều sẽ sớm thay thế LCD và plasma TV trong phòng khách của bạn. Chỉ khoảng 10 năm nữa thôi, bạn sẽ có thể xem Cristiano Ronalno vẩy bóng trong... phòng khách, hay cô đào bốc lửa Angelina Jolie nhào lộn đấu súng ngay trước mặt.

  Viễn cảnh lạc quan trên được vẽ nên nhờ đột phá mới nhất trong công nghệ chế tạo hệ thống hiển thị/xoá ảnh chiếu 3 chiều của các nhà nghiên cứu tại đại học Arizona. Tiến sĩ Nasser Peyghambarian, trưởng bộ phận nghiên cứu photon và laser của khoa Quang học đại học này cho biết, họ đã vượt qua được một trong các trở ngại lớn nhất để hiển thị những ảnh ảo 3 chiều đầu tiên cập nhật được theo từng phút.

  Để đạt được hiệu ứng nhân vật chuyển động tương tự như trên màn hình TV hoặc máy tính ngày nay, số khung hình phải được cập nhật khoảng 50 lần mỗi giây. So với mức cập nhật tính theo phút của công nghệ hiển thị 3D hiện tại, con đường tới thành công vẫn còn khá xa. Dù vậy, Peyghambarian tỏ vẻ rất lạc quan: sau 18 năm nghiên cứu, những cản ngại lớn nhất của công nghệ ảnh chiếu 3 chiều đều đã được vượt qua. Cần biết chiếc TV đầu tiên của thế giới cũng chỉ hiển thị được khoảng 12,5 hình mỗi giây, với độ phân giải "vừa đủ để nhận ra mặt người".

  Tivi 3 chiều dành cho cả nhà sẽ sớm thành hiện thực trong tưong lai gần?

  Theo như Peyghambarian mô tả, TV 3 chiều của tương lai có thể gắn lên tường, phóng laser hiển thị hình ảnh dọc theo tường, hoặc ở dạng nằm ngang chiếu hình lên trên. Bạn có thể xem các cầu thủ đá bóng trên bàn, hoặc các siêu anh hùng đấu súng trên tường trước mặt. Ông dự đoán đầy lạc quan công nghệ này sẽ có mặt trên thị trường chỉ trong 10 năm tới. Sản phẩm tiêu dùng sẽ có mặt rất sớm do trở ngại công nghệ lớn nhất - cập nhật hình ảnh - đã được chinh phục.

  Tất nhiên không phải ai cũng đồng tình với ý kiến này. Justin Lawrence, giảng viên kĩ thuật điện tử đại học Bangor, Anh cho rằng công nghệ chiếu ảnh 3 chiều đã đạt bước tiến nhỏ, nhưng còn xa mới có mặt trên thị trường: "từ thành tựu trong phòng thí nghiệm đến các sản phẩm tiêu dùng rẻ tiền mà hiệu quả dành cho số đông là cả một vấn đề".

  Công nghệ ảnh chiếu 3 chiều cũng nhận được sự quan tâm của chính phủ một số quốc gia. Chính phủ Nhật đã đầu tư lớn cả về tiền tài lẫn nhân lực vào phát triển công nghệ truyền hình thực tại ảo 3 chiều trong nhiều năm nay, và Bộ Thông Tin nước này tự tin nhắm đến mục tiêu đưa công nghệ thành hiện thực vào khoảng năm 2020.
  Jan26 (theo Dantri/ CNN)


  _________________
  Kẽ ham muốn được sung sướng trước sẽ gánh chịu đau khổ sau này!

  Huân Chương:Lv5+

   Hôm nay: 20/11/2018, 9:36 pm