Sinh Viên Miệt Vườn

xin chào các bạn đả đến với website của chúng tôi được lập ngày 3/9/2008


  10 chuyện khoa học ít được biết đến

  Share
  avatar
  huntersoft
  Admin
  Admin

  Tổng số bài gửi : 134
  Join date : 19/10/2008

  10 chuyện khoa học ít được biết đến

  Bài gửi  huntersoft on 7/11/2008, 6:43 am

  10 chuyện khoa học ít được biết đến

  Bên cạnh những bước tiến vượt bậc của các ngành khoa học mũi nhọn, cũng có những công trình được công bố nhưng rất hiếm người quan tâm. Sau đây là 10 câu chuyện vui nhưng ít được mọi người biết đến nhất trong năm 2005.  1. Nếu bạn may mắn được là thành viên trong phi hành đoàn của trạm không gian châu Âu sắp tới, bạn sẽ có thể chọn một trong 11 món ăn cho bữa tối, như "Bánh mì (kiểu sao Hỏa) và mứt cà chua xanh", "bánh ngọt làm từ khoai tây và cà chua".

  2. Những con ong tìm mìn: Trên thế giới, mỗi năm qua đi, có thêm 15.000 người bị chết vì mìn chôn dưới đất (hậu quả của chiến tranh). Với tốc độ gỡ bỏ như hiện nay thì ít nhất phải 450 năm nữa, chúng ta mới gỡ được tất cả mìn ẩn kín trong những vùng đất đã được biết tới, chưa nói đến những vùng không xác định được. Bởi vậy, các nhà khoa học thuộc một số trường đại học Mỹ đang tìm cách huấn luyện cho những chú ong định vị được nơi có mìn trong đất thông qua nhận diện mùi.

  3. Robot với bánh xe vuông: Trong lịch sử phát triển, con người đã đi từ những bánh xe vuông để đến bánh xe tròn. Và ngày nay, lẽ nào robot cũng như vậy. Từ một ý tưởng cho rằng một hệ gồm bánh xe vuông, một công ty đã sản xuất robot với những bánh xe vuông nhằm giữ cân bằng cho robot nhờ trọng lực.

  4. Bướm chúa bay không lạc đường: Bướm chúa (Monarch) được biết đến nhờ vào những chuyến di cư dài giữa Canada và Mexico hằng năm mà không hề bị lạc đường trên suốt 3.000 km. Bí mật là trong mắt của chúng có một thiết bị thu nhận tia tử ngoại, giúp chúng định hướng.

  5. Điều khiển tốc độ ánh sáng: Các nhà khoa học tại trường Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (Thụy Sĩ) công bố rằng, ánh sáng có thể đi nhanh hơn ánh sáng. Họ cho biết nhờ một loại kính đặc biệt, họ có thể làm cho ánh sáng đi chậm lại chỉ ở mức 71.000 km/s, hoặc cũng có thể đưa ánh sáng vượt vận tốc 300.000 km/s nhờ vào một môi trường cực kỳ đặc biệt.

  6. Tại sao sợi mì Spaghetti không thể đứt làm hai? Các nhà khoa học Pháp đã khám phá ra vì sao các sợi mì Spaghetti chưa nấu chín chỉ có thể đứt làm 3, 5, 7 hoặc thậm chí là 10 đoạn nhỏ, tuy nhiên rất ít khi bị đứt thành hai phần. Nguyên nhân là do những bước lượn sóng đặc thù của ống mì tại các chỗ cong. Họ cho rằng phát hiện này không hề tầm thường vì có thể ứng dụng để nâng cao tính ổn định của các công trình.

  7. Trữ khí carbonic trong đại dương: Một trong những phương pháp để giảm ô nhiễm không khí là hóa lỏng nó và trữ nó trong một môi trường khác như là đại dương chẳng hạn. Nhưng khó khăn là phải bơm chất lỏng này vào biển ở độ sâu 800 - 3.000 m để đề phòng khí carbonic có thể trở lại bầu khí quyển. Đúng là một ý tưởng thuộc dạng hết sức điên rồ, khi cho rằng cá không cần thở như con người.

  8. Tàu hỏa chạy bằng biogas: Chiếc xe lửa đầu tiên chạy bằng biogas từ phân bò đầu tiên trên thế giới được giới thiệu ở Thụy Điển. Nó có thể chuyên chở 60 hành khách trên chỉ 1 toa và có thể chạy 600 km đường với tốc độ tối đa đạt 130 km/h. Dù sao đi nữa, cũng hơn xa tàu hỏa của Việt Nam về tốc độ và giá cả.

  9. Chiếc gối là một vật có hại cho sức khỏe của chúng ta: Không có điều gì phải ngạc nhiên, khi biết rằng chiếc gối thân yêu là một môi trường phát triển cực kỳ tốt cho nấm. Theo một công trình nghiên cứu suốt 70 năm ròng rã của một nhóm các nhà khoa học Đại học Manchester, Anh, những tế bào nấm trong gối có khả năng gây dịch bệnh, kể cả cái chết cho bạn.

  10. Phương trình toán học cho các quá trình của sự sống: Có thể biết đến dưới cái tên, định luật tỷ lệ theo lũy thừa 1/4, có thể giải thích quá trình trao đổi chất của động vật. Ví dụ, mức độ trao đổi chất của động vật tỷ lệ với khối lượng của chúng theo lũy thừa 3/4. Và luật 3/4 này đúng cho mọi sinh vật từ vi sinh cho đến cá voi.

  pale pale pale pale pale


  _________________
  Kẽ ham muốn được sung sướng trước sẽ gánh chịu đau khổ sau này!

  Huân Chương:Lv5+

   Hôm nay: 20/11/2018, 8:31 pm