Sinh Viên Miệt Vườn

xin chào các bạn đả đến với website của chúng tôi được lập ngày 3/9/2008


  Thầy cô là cha mẹ

  Share
  avatar
  longcon

  Tổng số bài gửi : 7
  Join date : 04/11/2008

  Thầy cô là cha mẹ

  Bài gửi  longcon on 4/11/2008, 9:09 am


  Từ ngàn xưa cho đến nay, dân gian ta luôn có câu: "Nhất nhật vi sư, chung thân vi phụ". Câu này có nghĩa: "Một ngày làm thầy, cả đời làm cha". Có lẽ là hơi bất công cho các cô khi tư tưởng "Trọng nam khinh nữ" vẫn còn tồn tại trong Tiếng Việt của chúng ta. Nhưng dù sao thì dù là thầy hay cô thì chúng ta vẫn kính yêu như nhau thôi.

  Tình cảm mà thầy cô dành cho chúng ta là vô bờ bến. Tình cảm yêu thương đó, chúng ta có thể cảm nhận được từ ngày đầu tiên đến trường: "Ngày đầu tiên đi học, cô giáo như mẹ hiền, cô vỗ về an ủi, chao ôi sao thiết tha". Bài hát này đã ăn sâu vào tâm hồn tôi, vào trí óc của tôi và sẽ mãi theo tôi trên suốt cuộc đời. Tôi yêu bài hát này không chỉ vì nó hay mà vì nó còn chứa đựng tình cảm mà thầy cô dành cho chúng ta. Mỗi khi hát bài này và mỗi khi đến ngày 20/11 hàng năm là tâm hồn tôi lại dâng lên một cảm xúc khó tả - một cảm xúc yêu thương, kính mến đối với thầy cô. Chẳng có thứ gì trên đời có thể sánh với tình cảm mà thầy cô dành cho chúng ta. Chúng ta đừng bao giờ dùng đồng tiền để đo giá trị của tình cảm mà thầy cô dành cho ta. Tình cảm mà thầy cô dành cho ta là ngang bằng với tình cảm mà cha mẹ cho ta. Nếu bạn dùng đồng tiền mà đo lường tình cảm đó có nghĩ là ta đang xúc phạm cả thầy cô lẫn cha mẹ của mình.

  Bạn hãy luôn luôn kính trọng, yêu mến thầy cô. Yêu mến, kính trọng thầy cô chính là yêu mến, kính trọng cha mẹ mình. Thứ quà quý giá nhất mà bạn tặng cho thầy cô đó chính là kết quả học tập tốt của bạn đấy. Hãy phấn đấu vì ngày mai tươi đẹp! Hãy phần đấu vì tình cảm mà thầy cô, cha mẹ dành cho ta! Cố lên!
  avatar
  thanhvan0711
  Thành Viên Cấp I
  Thành Viên Cấp I

  Tổng số bài gửi : 18
  Join date : 26/10/2008
  Age : 30

  Re: Thầy cô là cha mẹ

  Bài gửi  thanhvan0711 on 4/11/2008, 10:27 pm

  "Câu này có nghĩa: "Một ngày làm thầy, cả đời làm cha". Có lẽ là hơi bất công cho các cô khi tư tưởng "Trọng nam khinh nữ" vẫn còn tồn tại trong Tiếng Việt của chúng ta." Đấy là câu của bạn viết.

  Bạn nghĩ như vậy ah? Trong thời đại ngày nay, tui công nhận với bạn vẫn còn tư tưởng "trọng nam khinh nữ" ở đâu đó, chút ít thôi bạn ạ. Tui biết đây chỉ là cách mở đầu bài viết của bạn thôi nhưng tui không đồng tình với suy nghĩ: thầy chỉ đơn thuần là thầy giáo (nam). Theo tui thì, quan niệm về "người thầy" của người xưa (Nho giáo): đấy là người dạy cho ta bài học bổ ích (về mọi mặt), như bạn nghĩ cha, mẹ cũng là thầy, tui đồng ý. Chính vì thế, cô cũng là thầy, phải không bạn? bạn có đồng ý với tui hông? Các member nghĩ sao?

  Phần in đậm có phải dùng từ chưa chuẩn hông bạn?

  Nhưng bạn có bài viết hay như vậy là tui cũng rất thích rồi.

   Hôm nay: 12/12/2018, 3:36 am